ฐาปนีย์ ผู้ว่าการ ททท. คนใหม่

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่าทันทีที่เข้ารับตำแหน่งพร้อมปฏิบัติงานทันทีตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2566 เป็นต้นไป พร้อมเข้ามาแลอุตสาหกรรมที่มีเสน่ห์และความหลากหลายตั้งแต่ระดับชุมชนท้องถิ่นไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่ของประเทศ จึงขอให้ความสำคัญกับทุกพันธกิจหลักเพื่อนำเข้ารายได้ตามที่รัฐบาลใหม่นำโดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญนำการท่องเที่ยวมาเป็นเครื่องจักรเร่งด่วนสร้างเศรษฐกิจประเทศ ดังนั้นจะเดินหน้าทำภารกิจหลักนำรายได้เป้าหมายปีงบประมาณ 2567 ให้ได้สูงสุด 3 ล้านล้านบาท

 

* ปี’67 “ในประเทศ-ต่างประเทศ” กระหน่ำขายเมืองไทยเที่ยวได้ทุกวันตลอดทั้งปี Thailand All Year Round ทำเงิน 3 ล้านล้านบาท

* ขานรับนโยบายรัฐบาล “เศรษฐา ทวีสิน” ติดเทอร์โบภารกิจ 5 ด้าน “สื่อสาร-ตลาด-สินค้า-ดิจิทัล-บริหาร” ดันไทยผงาด 3 ฮับ “เอนเตอร์เทนเมนท์-กีฬา-สุขภาพ”

กลยุทธ์ ททท. จะประกอบด้วย “ตลาดต่างประเทศ” จะนำรายได้เข้าประเทศ 1.54-1.92 ล้านล้านบาท นำไทยมีรายได้สูงสุดติด 1 ใน 5 ของโลก โดยนำเข้านักท่องเที่ยวมาไทย 28-35 ล้านคน กระตุ้นต่างชาติใช้จ่ายเงินเฉลี่ย 54,800 บาท/คน/ทริป และ “ตลาดในประเทศ” จะทำรายได้ไทยเที่ยวไทย 8.6 แสนล้านบาท – 1.08 ล้านล้านบาท จำนวนนักท่องเที่ยวเยี่ยมเยือน 158-200 ล้านคน-ครั้ง กระตุ้นการใช้จ่ายเงินเฉลี่ย 4,000 บาท/คน/ทริป รวมทั้งมุ่งสร้างความยั่งยืนจากไทยเที่ยวไทยสร้างส่วนแบ่งรายได้เข้าสู่เศรษฐกิจประเทศไม่ต่ำกว่า 36 %

 

ที่มา : ข่าวมติชนออนไลน์, ฝ่ายวางแผน ททท.