34 ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า สำหรับผู้ถือพาสปอร์ตไทยในปี 2566

              ทุกวันนี้ ผู้ถือพาสปอร์ตไทยสามารถเดินทางเข้า 34 ประเทศทั่วโลกได้อย่างสะดวกสบาย โดยไม่ต้องขอวีซ่า (Free Visa) ช่วยให้เราสามารถท่องเที่ยวได้อย่างอิสระ และไม่ต้องวางแผนจัดการเรื่องวีซ่าล่วงหน้า นึกอยากจะไปเที่ยวเดือนไหนก็ซื้อตั๋วเครื่องบิน จองที่พัก และลาพักร้อนไปเที่ยวได้เลย ส่วนจะมีประเทศไหนที่ผู้ถือพาสปอร์ตไทยเข้าได้เลยไม่ต้องขอวีซ่า มาดูกันเลย

ความแตกต่างระหว่าง ‘Free Visa’ กับ ‘Visa on Arrival’
              ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ‘Free Visa’ แตกต่างจาก ‘Visa on Arrival’ อย่างไร มีคำอธิบายที่เข้าใจง่ายๆ ดังนี้
              • Free Visa หมายถึง ประเทศที่มีนโยบาย “ยกเว้นการตรวจลงตรา” ระหว่างประเทศที่ทำสนธิสัญญาทวิภาคีระหว่างกัน หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ “ไม่ต้องยื่นเรื่องขอวีซ่าล่วงหน้า” คุณจึงสามารถถือพาสปอร์ตไทยพร้อมเอกสารจำเป็นอื่น ๆ นำไปยื่นให้ด่านตรวจคนเข้าเมืองของประเทศนั้น ๆ ตรวจสอบความถูกต้อง และประวัติการเข้าประเทศ โดยเจ้าหน้าที่จะลงตราวันที่เข้าประเทศ และระบุระยะเวลาที่สามารถอยู่ในประเทศนั้น ๆ ให้ทราบในพาสปอร์ต
              • Visa on Arrival หมายถึง ประเทศที่ยังจำเป็นต้องมีวีซ่าในการเข้าประเทศ เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบการขอวีซ่า จากที่ต้องขอในประเทศไทยล่วงหน้าตามสถานทูต หรือสถานกงสุลต่าง ๆ กลายเป็นขอวีซ่าตรงด่านตรวจคนเข้าเมืองของประเทศปลายทางนั้น ๆ ได้เลย แม้จะเป็นการขอวีซ่า แต่ก็ไม่ทำให้คุณเสียเวลาจองคิวนานเป็นสัปดาห์ แค่ยื่นพาสปอร์ตกับเอกสารสำคัญอื่น ๆ ให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของประเทศนั้น ๆ ตรวจลงตราก็สามารถเดินทางเข้าประเทศได้เลย

34 ประเทศที่ผู้ถือพาสปอร์ตไทยไม่ต้องขอวีซ่าปี 2566
             ปัจจุบัน พาสปอร์ตสำหรับบุคคลธรรมดา (ปกสีน้ำตาล) สามารถใช้กับประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่ารวมทั้งสิ้น 34 ประเทศ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ลาว มาเลเซีย ไต้หวัน ฮ่องกง มาเก๊า แม้จะไม่ต้องขอวีซ่า แต่ก็มีเงื่อนไข ข้อกำหนด และระยะเวลาที่สามารถอยู่ในประเทศนั้นๆ แตกต่างกันไป ดังนี้

            Note: แนะนำให้ตรวจสอบข้อมูลทุกครั้งก่อนการเดินทาง เนื่องจากเป็นการอนุญาตของประเทศปลายทาง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ทางที่ดีควรสอบถามข้อมูลกับสถานทูตของประเทศนั้นในประเทศไทย หรือติดต่อกระทรวงการต่างประเทศ ดังนี้ กรมอเมริกาและแปซิฟิกใต้ โทร. 0-2643-5128 / กรมยุโรป โทร.0-2643-5140 / กรมเอเชียตะวันออก โทร. 0-2643-5194 / กรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลาง และแอฟริกา โทร. 0-2203-5000 ต่อ 12074

9 ประเทศที่ผู้ถือพาสปอร์ตไทยสามารถขอ Visa on Arrival ได้
           นอกจาก 34 ประเทศที่ผู้ถือพาสปอร์ตไทยไม่ต้องขอวีซ่า (Free Visa) แล้วยังมีอีก 9 ประเทศที่คุณสามารถขอ Visa on Arrival (VOA) โดยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้าจากประเทศไทย เพียงแค่ถือพาสปอร์ตไทยไปขอวีซ่าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองของประเทศนั้น ๆ ได้เลย ประกอบด้วย

3 สิ่งที่ต้องเตรียมตัว เช็กให้ชัวร์ก่อนเดินทางไปประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า
            แม้จะเป็นประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า แต่คุณก็อาจถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศได้เช่นกัน โดยเจ้าหน้าที่จะพิจารณาจากความน่าเชื่อถือและภาพลักษณ์ของตัวบุคคลว่า เมื่อเข้าประเทศไปแล้วคุณจะลักลอบทำงานอย่างผิดกฎหมายหรือไม่ อยู่เกินระยะเวลาที่กำหนดหรือเปล่า เนื่องจากปัญหา ‘ผีน้อย’ ที่ลักลอบเข้าเกาหลีใต้ ทำให้คนไทยจากบางจังหวัดต้องได้รับการคัดกรองเป็นพิเศษและโดนส่งตัวกลับทันที ดังนั้น การเตรียมเอกสารเพื่อแสดงความน่าเชื่อถือจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญอย่างมาก เราแนะนำให้เตรียมเอกสารเหล่านี้ประกอบการยื่นต่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง
            1.ตั๋วเครื่องบินขากลับ
            2.แผนการท่องเที่ยวในประเทศนั้น
            3.หลักฐานการจองโรงแรม ที่พัก หรือสถานที่ที่จะไปพักชั่วคราว
           รู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมเตรียมเอกสารสำคัญให้เรียบร้อย เพราะแม้จะเป็นประเทศที่ผู้ถือพาสปอร์ตไทยไม่ต้องขอวีซ่า แต่ก็อาจได้รับการปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศได้เช่นกัน แต่ไม่ว่าจะเดินทางไปเที่ยวประเทศไหน จะเที่ยวให้สนุกและอุ่นใจ ก็ควรซื้อประกันภัยการเดินทางต่างประเทศไปด้วยทุกครั้ง เพื่อดูแลให้ความคุ้มครองทั้งกรณีเจ็บป่วย หรือเกิดอุบัติเหตุในต่างประเทศ ทรัพย์สินสูญหาย หรือเสียหาย รวมไปถึงบริการช่วยเหลือฉุกเฉินขณะอยู่ต่างแดน
ขอบคุณข้อมูลและบทความ https://www.chubbtravelinsurance.co.th