9 ประโยชน์ของการใช้บัตรเครดิต

               บัตรเครดิต (Credit Card) ถือเป็นเครื่องมือทางการเงินที่สำคัญชนิดหนึ่ง งานไทยเที่ยวไทย ปี 2567 ได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการในด้านโปรโมชั่นต่างๆ จากบัตรเครดิต 3 ธนาคารหลัก ได้แก่ บัตรเครดิตในเครือธนาคาร UOB บัตรเครดิตในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ (SCBX) และ บัตรเครดิตในเครือธนาคารกรุงศรี (Krungsri Consumer) ซึ่งแต่ละบัตรเครดิตในเครือธนาคารต่างๆ มีสมาชิกผู้ถือบัตรเครดิตหลายล้านราย  

            บัตรเครดิตนั้นมีประโยชน์มากมาย งานไทยเที่ยวไทย จึงมีเคล็ดไม่ลับ 9 วิธีใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาด เรียกว่าเก็บเกี่ยวประโยชน์จากเครื่องมือทางการเงินชนิดนี้ให้ได้สูงสุด เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง   

            1.ใช้ซื้อสินค้าในราคาถูกลงเพราะบัตรเครดิตทุกค่ายมักจจะมีโปรโมชั่น มอบส่วนลด เมื่อซื้อสินค้าด้วยบัตรเครดิตที่รวมรายการ ซึ่งช่วยให้สามารถซื้อของได้ราคาต่ำกว่าราคาขายทั่วไปอย่างน้อย 10-15 % เลยทีเดียว อีกทั้งยังสามารถนำคะแนนสะสมมาแลกส่วนลดในการซื้อได้ถึง 15-20%

            2.เป็นเครื่องมือบริหารเงินสด / ลดภาระค่าใช้จ่ายบัตรเครดิตทุกค่ายจะมีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยให้ ประมาณ45-51 วัน ดังนั้นหากวางแผนค่าใช้จ่ายอย่างถูกจังหวะ ก็จะช่วยให้ผู้ถือบัตร มีเวลาหายอกหายใจ สามารถบริหารเงินทองได้ดีขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นโปรโมชั่นในลักษณะผ่อน 0% หรือเปิดโอกาสให้จ่ายเต็มราคาในเวลาช้าลง 

            3.เป็นช่องทางได้รางวัล ของใช้ต่างๆ มาฟรีๆผู้ถือบัตรเครดิตในปัจจุบันมีโอกาสได้รางวัล หรือสิงเหล่านี้ไม่ยาก ด้วยการนำคะแนนหรือแต้มสะสมที่ได้จากการใช้จ่ายบัตรเครดิตมาแลกเป็นของรางวัล

            4.เป็นช่องทางได้สิทธิพิเศษบางอย่างเหนือกว่าคนอื่นเช่น มีที่จอดรถพิเศษเวลาไปจับจ่ายใช้สอยตามห้างสรรพสินค้า มีสิทธิพิเศษในการการได้รับบริการก่อน เป็นต้น 

             5.ลดความยุ่งยากในการจ่ายค่าสาธาณูปโภคไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ต ฯลฯ สามารถรวบรวมจ่ายไว้ในบัตรเครดิตใบเดียว จ่ายครั้งเดียวที่เดียวได้เลย 

             6.เพิ่มความสะดวกและปลอดภัยในการเดินทางการมีบัตรเครดิตช่วยให้คนเดินทางไม่ต้องพกเงินสดติดไว้กับตัวจำนวนมากๆ นอกจากนั้นหากซื้อตั๋วเครื่องบินด้วย บัครเครดิตของบางธนาคารยังทำให้ได้รับความคุ้มครองแถมฟรีด้วยการประกันชีวิต ประกันการเดินทางให้ฟรี อัตโนมัติ

             7.ช่วยให้การทำธุรกรรมทางอินเตอร์เน็ต สะดวกขึ้นตัวอย่างเช่น กรณีซื้อตั๋วเครื่องบิย หรือ บัตรคอนเสิร์ต หากชำระโดยใช้บัตรเครดิตจะสะดวกรวดเร็วกกว่าการใข้เงินสดมาก 

             8.เป็นแหล่งเงินทุนชั้นดียามฉุกเฉิน หากเกิดเหตุที่ต้องใช้เงินเร่งด่วนขึ้นมา วงเงินของบัตรเครดิตจะช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดี ไม่ต่างอะไรกับการมีบัญชีเงินฉุกเฉินติดอยู่กับตัวเลย

             9.ช่วยทำบัญชีและการบริหารการเงินส่วนบุคคลการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต จะทำให้มีการแจ้งหนี้ที่ใช้เป็นหลักฐานชั้นดี บันทึกการใช้จ่ายทุกสิ้นรอบบิล และช่วยให้สามารถตรวจเช็คได้ว่าเดือนนี้จ่ายเงินไปมากน้อยเท่าใด นอกจากนั้นการแยกใช้บัตรเครดิตแต่ละใบกับรายจ่ายแต่ละอย่าง เช่น ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ค่าน้ำมันรถ ก็จะช่วยเจ้าของบัตรเห็นค่าใช้จ่ายของตัวเองในแต่ละหมวดหมู่ได้อย่างชัดเจน 

นอกจากข้อดีของการใช้บัตรเครดิตจะได้รับ 9 ประโยชน์ข้างต้นแล้ว ภายในงานไทยเที่ยวไทย ผู้ถือบัตรเครดิตยังได้รับข้อเสนอพิเศษ ลด-แลก-แจก-แถม เพิ่มขึ้นอีกมากมาย โดยเงื่อนไขเป็นไปตามข้อตกลงของธนาคารผู้ให้บริการบัตรเครดิตนั้นๆ ซึ่งสามารถติดต่อสอบถามได้โดยตรงกับธนาคารต่างๆ    

 ขอบคุณข้อมูลจาก www.home.co.th