ทะเลไทย เที่ยวช่วงไหนดี

          ทะเล ที่เที่ยวที่หลายคนเลือกเป็นเป้าหมายแรกๆ ในการพักผ่อนหย่อนใจ แต่การจะไปเที่ยวทะเลแต่ละครั้งต้องมีการวางแผนให้ถูกต้องด้วย เพราะถ้าไปไม่ถูกช่วงเวลา แทนที่จะได้พบกับบรรยากาศดี น่าประทับใจ อาจกลับกลายเป็นเจอมรสุม ฝนตกหนัก จนทริปล่มก็ได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการเที่ยวทะเล งานไทยเที่ยวไทย มีปฏิทินเที่ยวทะเล มาฝากกันว่า เที่ยวทะเลเดือนไหนดี และโซนไหนที่น่าเที่ยวในช่วงไหนกันบ้าง มาดูกัน

ทะเลไทยแบ่งออกเป็น 4 โซนใหญ่ ๆ ดังนี้

1. ทะเลฝั่งอันดามัน

          อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของอ่าวเบงกอล มีลักษณะโดดเด่นคือน้ำสีฟ้าครามสดใส ไล่เฉดสีสวยตามระดับ   ความลึกอย่างลงตัว สวยงามโดดเด่น ไม่เหมือนกับทะเลโซนอื่น เรียกได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิต ได้รับความนิยมสูงจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวไทย

  • ทะเลฝั่งอันดามัน ติดกับ 6 จังหวัด : สตูล กระบี่ พังงา ตรัง ระนอง และภูเก็ต
  • เกาะที่อยู่บนทะเลฝั่งอันดามันที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุด : เกาะราชา เกาะไม้ท่อน เกาะเฮ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน เกาะพีพี เกาะไหง เกาะกระดาน เกาะเหลาเหลียง เกาะมุก หมู่เกาะตะรุเตา เกาะหลีเป๊ะ เกาะพยาม เกาะไก่ เกาะห้อง เกาะไข่ เกาะรอก เกาะเฮ

เที่ยวทะเลอันดามัน ช่วงไหนดี  : เดือนธันวาคม-มีนาคม เพราะเป็นช่วงหน้าร้อน ไม่มีมรสุม ทะเลมีความเงียบสงบ ท้องฟ้าเปิดโล่งแจ่มใส และน้ำใส 

ช่วงเวลาที่ไม่เหมาะไปเที่ยวทะเลอันดามัน : เดือนเมษายนและเดือนพฤศจิกายน เป็นช่วงเฝ้าระวัง ส่วนเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม เป็นช่วงมรสุม ฝนตกชุก

2. ทะเลอ่าวไทย

          ทะเลอ่าวไทยตอนล่าง เป็นทะเลที่มีน้ำใสสะอาดไล่ระดับไปจนถึงสีเขียวมรกต และยังเป็นแหล่งที่มีความหลากหลายทางชีวภาพของโลกใต้ท้องทะเล เหมาะแก่การไปท่องเที่ยวแบบชิล ๆ

  • ทะเลฝั่งอ่าวไทย ติดกับ 5 จังหวัด : นครศรีธรรมราช ชุมพร สุราษฎร์ธานี พัทลุง และสงขลา
  • เกาะที่อยู่บนทะเลฝั่งอ่าวไทยที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุด : เกาะเต่า เกาะนางยวน เกาะพะงัน เกาะสมุย หมู่เกาะอ่างทอง เกาะลังกาจิว เกาะมาตรา เกาะง่ามใหญ่

เที่ยวทะเลฝั่งอ่าวไทย ช่วงไหนดี : ช่วงเดือนเมษายน-ตุลาคม

ช่วงเวลาที่ไม่เหมาะไปเที่ยวทะเลฝั่งอ่าวไทย : ช่วงก่อนเดือนมีนาคมและช่วงเดือนพฤศจิกายน จะเป็นช่วงเฝ้าระวัง เพราะอาจจะเสี่ยงเจอฝนตกตามฤดู ส่วนเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ เป็นช่วงมรสุม

3. ทะเลตะวันออก

          ทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออก เป็นทะเลที่ไม่ไกลไปจากกรุงเทพฯ น้ำทะเลใส สวยงาม เหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจใกล้ ๆ ไม่ต้องขับรถนาน

  • ทะเลฝั่งตะวันออก ติดกับ 4 จังหวัด : ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
  • เกาะและทะเลฝั่งอ่าวไทยที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุด : พัทยา สัตหีบ เกาะแสมสาร เกาะล้าน เกาะเสม็ด หมู่เกาะมัน เกาะช้าง เกาะกูด เกาะหมาก เกาะกระดาด หาดเจ้าหลาว

เที่ยวทะเลฝั่งตะวันออก ช่วงไหนดี : ช่วงเดือนธันวาคม-มีนาคม เป็นช่วงที่น้ำทะเลสวย และไม่มีมรสุม 

ช่วงเวลาที่ไม่เหมาะไปเที่ยวทะเลฝั่งตะวันออก : ช่วงปลายเดือนเมษายนและช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ถือเป็นช่วงเฝ้าระวัง อาจจะเจอกับมรสุมหรือฝนตกก่อนเข้าฤดูได้ ส่วนเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม เป็นช่วงมรสุม

4. ทะเลตะวันตก

          ทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันตก หรือทะเลไทยตอนบน อีกหนึ่งทะเลที่ใกล้กรุงเทพฯ ท้องทะเลสวยงาม เดินทางสะดวก เหมาะกับคนที่มีวันหยุดแค่เพียงน้อยนิด แค่เพียงวันหยุดสุดสัปดาห์ก็สามารถไปสัมผัสบรรยากาศของทะเลได้เต็มที่ เหมาะแก่การพักผ่อนบนชายหาดมากกว่าลงไปเล่นน้ำ

  • ทะเลฝั่งตะวันตก ติดกับ 2 จังหวัด : เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์
  • ทะเลฝั่งตะวันตกที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุด : ชะอำ หัวหิน ปราณบุรี สามร้อยยอด หาดเจ้าสำราญ อ่าวมะนาว

เที่ยวทะเลฝั่งตะวันตก ช่วงไหนดี : ช่วงเดือนธันวาคม-เมษายน

ช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสมไปเที่ยวทะเลฝั่งตะวันตก : เดือนพฤษภาคมและเดือนพฤศจิกายน ถือเป็นช่วงเฝ้าระวัง เพราะอาจจะเจอฝนตกก่อนเข้าฤดู ส่วนช่วงเดือนมิถุนายน-ตุลาคม เป็นช่วงมรสุม

          งานไทยเที่ยวไทย จัดขึ้นเป็นประจำทุกฤดูกาลเที่ยว 4 ครั้ง ภายในงานนอกจากจะมีแหล่งท่องเที่ยวมาจัดแสดงครบทุกทะเลไทย ยังมีโรงแรม รีสอร์ท ในจังหวัดติดชายทะเล มาจำหน่ายแพ็คเกจที่พักราคาพิเศษ ติดตามเช็คบูธดูรายชื่อได้ที่เว็ปไซต์ของงาน www.thaiteawthaifair.net

ขอบคุณข้อมูลจาก https://travel.kapook.com